ชีวิตติดหวาน แก้วไหนน้ำตาลเยอะสุด

(โดย วัชรี ดิษยบุตร BSc.Biochemistry, MSc.Nutrition)
update : 17/02/2021

ออกกำลังกายมาหมาดๆ ร้อนๆ หรือ ตอนเครียดๆ ก็อยากจะดื่มอะไรที่หวานเย็นชื่นใจใช่ไหมคะ แต่รู้หรือไม่ เครื่องดื่มนี่แหละตัวดี แอบทำเราน้ำตาลไม่ลด น้ำหนักไม่ลง

ในหนึ่งวัน ไม่ควรกินน้ำตาล เกิน 6 ช้อนชา มาลองดูกันว่า เครื่องดื่มดับกระหายคลายร้อน ที่ชอบๆกัน ให้น้ำตาลเท่าไหร่
ถ้ายังเลิกความหวานไม่ได้ สเตดี้ไลฟ์ มีเทคนิคลดน้ำตาลในแก้วโปรด มาแนะนำกันค่ะ
ก.) #แบ่งดื่ม … แทนที่จะดื่มทีเดียวหมดใน1วัน ก็ใช้วิธีแบ่งดื่มเป็น 1 ขวด กินสองวัน หรือ แทนที่จะดื่มคนละขวด ก็แบ่งกันดื่มคนละครึ่งขวด
ข.) #เติมน้ำ … ลองเติมน้ำเพื่อลดความหวาน!! แต่ต้องไม่ดื่มทั้งหมด เพราะถ้าดื่มหมด ก็เท่ากับ ได้น้ำตาลเท่าเดิม!! ไม่แตกต่างเลยค่ะ
ค.) #ลดวัน … เช่น จากทุกวัน ก็เป็น วันเว้นวัน หรือ สัปดาห์ละ 2 ครั้ง แทน หรืออาจกำหนด วัน หรือ กิจกรรมพิเศษถึงจะดื่มที แทนการดื่มเป็นประจำ
ง.) #ดื่มน้ำเปล่าตัดหน้า … ก่อนจะดื่มเครื่องดื่มหวานๆ ลองดื่มน้ำเปล่าเย็นๆไปสักแก้วก่อน ให้ลดความกระหายน้ำไปส่วนหนึ่ง ทำให้ดื่มน้ำหวานๆได้น้อยลง
จ.) #เลือกเพียงหนึ่ง … บางคนดื่มทั้งน้ำหวาน และ กินขนมหวานหรือขนมปังด้วย กรณีนี้แนะนำว่า ให้สร้างเงื่อนไขกับตัวเองว่า ถ้ากินเครื่องดื่มหวานแล้วต้องไม่กินขนมหวาน หรือ ขนมปัง หรือ ถ้าจะกินขนมหวาน ก็ให้เลือกเครื่องดื่มที่ไม่ใส่น้ำตาลแทน
ฉ.) #ใช้น้ำตาลเทียม … ข้อนี้เหมือนจะง่ายสุด แต่เอาไว้หลังสุด เพราะเหตุผลหลายประการ
1. การใช้น้ำตาลเทียม ไม่ช่วยลดอาการติดหวาน
2. น้ำตาลเทียมบางชนิด อาจส่งผลกับสุขภาพในระยะยาว แม้ยังไม่ชัดเจนนัก แต่ก็เริ่มมีงานวิจัยที่พบว่า การใช้น้ำตาลเทียม แทน น้ำตาล เป็นประจำ อาจส่งผลต่อโรคด้านสมอง น้ำหนักลดยาก สมดุลจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้แย่ลง
ดังนั้น หากจะใช้น้ำตาลเทียมหรือสารทดแทนความหวานอื่นๆ ก็อยากให้เป็นทางเลือกสุดท้าย หรือ เลี่ยงการใช้อย่างเป็นประจำนะคะ
เพิ่มเพื่อน

หมวดหมู่

บทความน่าสนใจ

Tags