คุมน้ำตาลง่ายๆด้วยการนับคาร์บ

(โดย วัชรี ดิษยบุตร, MSc. Nutrition, BSc. Biochemistry)
update : 22/10/2020

doctor-writing-word-diabetes

คาร์บคืออะไร?

“คาร์บ” ย่อมาจาก คาร์โบไฮเดรต หรือ อาหารกลุ่มแป้งและน้ำตาล ซึ่งส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดมากที่สุด

คุม “คาร์บ” = คุม “น้ำตาล”

คุมน้ำตาลได้ง่ายๆ ด้วยการนับจำนวนคาร์บ ของอาหารแต่ละมื้อ

เพื่อให้ง่ายต่อการนับคาร์โบไฮเดรต นักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ จึงตกลงกัน ใช้หน่วยนับแป้ง Carb Unit เป็นมาตรฐานเดียวกัน โดย

“1 คาร์บ” เท่ากับ 15 กรัม คาร์โบไฮเดรต

และมีการกำหนด หน่วยบริโภค ของอาหาร 1 คาร์บ เพื่อช่วยให้เราสามารถนับอาหารที่กินปกติในชีวิตประจำวันได้ง่าย และใช้ในการแลกเปลี่ยนชนิดอาหารที่อยากกินได้เอง ทำให้มีความหลากหลายในการเลือกรับประทานได้ ในขณะที่ยังคุมคาร์โบไฮเดรตได้เท่าเดิม

คาร์บโบไฮเดรต มีอยู่ในไหน?

คาร์โบไฮเดรต ไม่ได้มาจาก แป้ง และ น้ำตาลเท่านั้น ธัญพืช ผัก ผลไม้ น้ำผึ้ง แม้แต่ถั่ว ก็มีคาร์โบไฮเดรตในตัวในสัดส่วนที่แตกต่างกัน แต่เราก็ไม่ควรกลัวจนไม่กล้ากินอะไร

การเรียนรู้ ปริมาณอาหารที่เรากินบ่อยๆ ที่มีคาร์โบไฮเดรต 1 คาร์บ (15กรัม คาร์โบไฮเดรต) เป็นวิธีที่ช่วยให้เราคุมน้ำตาลในร่างกายได้อย่างง่ายๆ แถมยังไม่ต้องในใจ สามารถมีอิสระในการเลือกกินได้

สิ่งที่ต้องจำไว้ก็คือ

  1. แม้เป็นอาหารจำพวกแป้ง น้ำหนักอาหาร ก็ไม่ใช่ น้ำหนักของคาร์โบไฮเดรตทั้งหมด เช่น ข้าวสวย 55 กรัม ให้ คาร์โบไฮเดรต 15 กรัม
  2. แม้เป็นอาหารต่างชนิดกัน แต่ถ้ามีคาร์โบไฮเดรต 1คาร์บ (15กรัม) เท่ากัน ปริมาณน้ำตาลที่เข้าสู่เลือด ก็จะเท่ากัน!! เพียงแต่ความเร็วในการเข้าสู่เลือดอาจเข้าเร็วหรือช้ากว่ากัน ขึ้นกับว่า อาหารนั้นนอกจากมีคาร์โบไฮเดรตแล้ว ยังมีสารอาหารอะไรอย่างอื่นอีกบ้าง

อยากรู้ว่า อาหารชนิดต่างๆ ที่ให้ 1 คาร์บ เท่ากับปริมาณอาหารเท่าไหร่ที่เรากิน ติดตามได้ในบทความตอนต่อๆไปค่ะ

เพิ่มเพื่อน

หมวดหมู่

บทความน่าสนใจ

Tags