4 ประโยชน์ของไฟเบอร์ ที่คุณรู้แล้วจะรีบกลับไปกินทันที!

(โดย วัชรี ดิษยบุตร BSc.Biochemistry, MSc.Nutrition)
update : 17/03/2021

ใครๆก็รู้ว่าไฟเบอร์ (ใยอาหาร) ช่วยขับถ่าย แถมยังช่วยคุมน้ำหนักเพราะทำให้อิ่มเร็ว แต่ประโยชน์ของไฟเบอร์ ไม่ได้มีแค่นั้น ไฟเบอร์มีประโยชน์อะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

#คุมน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูง
ไฟเบอร์ ชะลอการย่อยและการดูดซึมคาร์โบไฮเดรต ทำให้ น้ำตาลค่อยๆดูดซึมเข้าสู่เลือดอย่างช้าๆ การกินอาหารที่มีไฟเบอร์  ร่างกายจึงสามารถคุมระดับน้ำตาลได้ เป็นผลดีกับทั้งผู้ที่สุขภาพดี และ โดยเฉพาะกับผู้เป็นเบาหวาน ที่ร่างกายจัดการน้ำตาลได้ไม่มีประสิทธิภาพ ไฟเบอร์จะช่วยให้คุมน้ำตาลได้ดีขึ้น

#คุมคอเลสเตอรอลในเลือด
การกินผักผลไม้หรือธัญพืช ควบคู่กับมื้ออาหารที่มีไขมัน ไฟเบอร์จะ ดักจับไขมันจากอาหาร และ ดักจับน้ำดี ที่ถูกส่งมาย่อยไขมัน ไขมันและน้ำดีจะถูกขับเป็นของเสียรวมกับไฟเบอร์ ทำให้ร่างกายได้รับไขมันจากอาหารน้อยลง และคอเลสเตอรอลที่มีอยู่จะถูกดึงมาใช้ผลิตเป็นน้ำดีใหม่อีกด้วย จึงมีส่วนช่วยคุมระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย

#ลดความเสี่ยงมะเร็งลำไส้
ลำไส้ใหญ่เป็นแหล่งรวมของเสียรวมทั้งสารก่อมะเร็งที่เรากินหรือสร้างในตัวเราโดยไม่รู้ตัว คนที่ไม่ขับถ่ายเป็นประจำ จึงมีความเสี่ยงสูงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ ไฟเบอร์ช่วยลดความเสี่ยงมะเร็ง โดย กระตุ้นการขับถ่ายลดการตกค้างสารพิษ และ ควบคุมเชื้อที่สร้างสารก่อมะเร็ง เมื่อไฟเบอร์ถูกจุลินทรีย์สุขภาพย่อยสลาย จะให้สารที่ควบคุมความเป็นกรดด่างในลำไส้ ทำให้ลำไส้มีสภาวะไม่เหมาะกับการเติบโตของเชื้อที่ผลิตสารก่อมะเร็งที่แฝงอยู่ในลำไส้

#ลดความเสี่ยงหลอดเลือดตีบและโรคหัวใจ
ไขมันในเลือดสูงและการอักเสบของหลอดเลือด เป็นหนึ่งในสาเหตุของหลอดเลือดตีบและโรคหัวใจ ไฟเบอร์ช่วยลดความเสี่ยงของหลอดเลือดตีบและโรคหัวใจ โดยใยอาหารบางชนิดมีคุณสมบัติ ช่วยลดคอเลสเตอรอลโดยรวม และ ลดLDL คอเลสเตอรอล เช่น เบต้น-กลูแคน นอกจากนั้น อาหารที่มีไฟเบอร์สูงมักมีสารอาหารควบคุมการอักเสบด้วย เช่น วิตามินซี วิตามินอี กรดไขมันที่ดี เช่น โอเมก้า-3, โอเมก้า-9 และ แร่ธาตุเช่น ซีลีเนี่ยม เป็นต้น ซึ่งพบได้ในผลไม้ ธัญพืช และ ถั่วต่างๆ

รู้หรือไม่ว่า เพื่อสุขภาพที่ดีเราต้องการไฟเบอร์มากถึง 25-30 กรัมต่อวัน แต่ว่าโดยเฉลี่ยคนทั่วไปกินใยอาหารแค่ 8 กรัมต่อวันเท่านั้น
ดังนั้น หากเราต้องการสุขภาพที่ดี และลดความเสี่ยงจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่างๆ อย่าลืมกินใยอาหารให้เพียงพอทุกวันนะคะ
เพิ่มเพื่อน

หมวดหมู่

บทความน่าสนใจ

Tags