นอนไม่พอทำร้ายสุขภาพมากกว่าที่คุณคิด!!

(โดย วัชรี ดิษยบุตร BSc.Biochemistry, MSc.Nutrition)
update : 23/02/2021

Page 5 Have you ever wondered for website

เคยสงสัยไหมคะว่า ทำไมคุมอาหารและออกกำลังก็แล้ว แต่ก็ยังสุขภาพไม่ดีอยู่ นั่นอาจเพราะ เราลืมนึกถึงเรื่องเล็กๆแต่สำคัญอย่าง “การนอนหลับ”

สถาบันด้านหัวใจ ปอด และโลหิตแห่งชาติ (NHLBI) ประเทศสหรัฐอเมริกา เตือนว่าการนอนหลับที่ไม่เพียงพอ ส่งผลเสียต่อร่างกายหลายด้าน ดังนี้
#หิวบ่อยกินจุ_น้ำหนักไม่ลด
การนอนมีผลต่อการปรับสมดุลฮอร์โมนเกรลิน (ทำให้หิว) และเลปติน (ทำให้อิ่ม) เมื่อเรานอนไม่พอ ฮอร์โมนเกรลินจะสูงขึ้นและเลปตินจะต่ำลง ทำให้รู้สึกหิวมากกว่าปกติ การที่เรานอนไม่พอเป็นประจำ ทำให้เราหิวอยากกินตลอดเวลา ทำให้คุมอาหารไม่ได้ น้ำหนักไม่ลดสักที
#ภูมิอ่อนแอ_ป่วยบ่อย
การนอนหลับช่วยร่างกายฟื้นฟูระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย การนอนไม่พออย่างต่อเนื่อง ส่งผลต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ร่างกายจึงอ่อนแอเสี่ยงต่อการติดเชื้อง่ายแม้เป็นเพียงเชื้อโรคทั่วๆไป คนที่นอนน้อยจึงมักป่วยบ่อย ไม่สบายได้ง่าย
#เสี่ยงเบาหวานเพิ่ม
การนอนหลับส่งผลต่อประสิทธิภาพการตอบสนองต่ออินซูลินของร่างกาย (อินซูลิน คือ ฮอร์โมนที่คุมให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงอยู่ในระดับปกติ) การนอนหลับไม่เพียงพอ จึงมีส่วนทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ยิ่งหากเป็นสาย(กิน)หวาน ยิ่งต้องระวัง เพราะหากยังนอนไม่พออีก อาจเพิ่มความเสี่ยงเป็นเบาหวานไม่รู้ตัว
#เสี่ยงเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังสูงขึ้น
ในขณะที่เราพักผ่อนนอนหลับ ร่างกายจะซ่อมแซมตัวเองรวมทั้งระบบหลอดเลือดและหัวใจ ดังนั้นการที่เรานอนไม่พอ ร่างกายจึงซ่อมแซมตัวเองได้ไม่เต็มที่ เพิ่มปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังสูงขึ้นในอนาคต ไม่ว่าจะเป็น โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมองตีบแตก และโรคไตวายเรื้อรัง ที่ล้วนเป็นอันตรายถึงชีวิต
ดังนั้น นอกจากการดูแลอาหาร โภชนาการ ออกกำลังกายแล้ว อย่าลืมจัดสรรเวลานอนหลับให้เพียงพอกันด้วยนะคะ
สำหรับผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ ควรนอนให้เต็มที่ 7-8 ชม./วัน เพื่อสุขภาพกายที่ดี ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังช่วยให้มีสุขภาพจิตและคุณภาพชีวิตที่ดีอีกด้วยค่ะ
ที่มา: Academy of Nutrition and Dietetics
เพิ่มเพื่อน

หมวดหมู่

บทความน่าสนใจ

Tags