8 วิธีสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

(โดย วัชรี ดิษยบุตร BSc.Biochemistry, MSc.Nutrition)
update : 17/05/2021

ทำไมต้องฉีดวัคซีน?

พูดแบบง่ายๆคือ เวลาที่มีเชื้อโรคใหม่ๆเกิดขึ้น ร่างกายของเราไม่มีภูมิคุ้มกันแบบจำเพาะต่อเชื้อตัวนี้ เพราะไม่รู้จักหน้าตามาก่อน
(ก็เหมือนกับมีโจรหน้าใหม่ แล้วตำรวจยังไม่รู้จักนั่นเอง)

การฉีดวัคซีน คือ การสอนให้ภูมิคุ้มกันจดจำเชื้อใหม่นี้ได้

จะได้ป้องกัน และ ทำลายเชื้อก่อนเข้าสู่ร่างกาย หรือ ถ้าหลุดเข้ามา ภูมิคุ้มกันก็จะตามไปทำลายสะ ทำให้ลดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ และ ถ้าติดเชื้อ ก็จะลดความรุนแรงของโรคได้ (ความเสียหายจากเจ้าโจร)

วัคซีนจะได้ผลดีหากเรามีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง

เนื่องจากภูมิคุ้มกัน เป็นกำลังหลัก ในการจัดการกับเชื้อ แม้เราฉีดวัคซีนแต่ถ้าภูมิคุ้มกันพื้นฐานเราไม่แข็งแรง ก็เหมือนตำรวจที่สุขภาพอ่อนแอ ถึงได้วัคซีนไป ก็อาจทำงานได้ไม่เต็มที่ ดังนั้น เพื่อให้การรับวัคซีนได้ผลดี เราจึงจำเป็นต้องเตรียมพร้อมภูมิคุ้มกันในร่างกายไว้ก่อน

วิธีเตรียมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ทำง่ายๆ 8 ข้อที่ธรรมดาแต่ให้ผลไม่ธรรมดา

1. หลับให้พอ การนอนหลับ ก็เหมือนการชาร์จแบต แบตจะเต็มเราต้องชาร์จให้ครบเวลา คือ ประมาณ 6-8ชั่วโมง นอกจากนั้น ยังไม่ควรนอนดึกเกินไป อย่างน้อยๆขอว่าอย่าเกินเที่ยงคืน เพราะร่างกายต้องการเวลาในการซ่อมแซมตัวเอง
2. ล้างมือบ่อยๆ การล้างมือต้องฟอกสบู่ด้วยจึงจะฆ่าเชื้อโรคได้ ไม่เพียงล้างมือเท่านั้น หากเราไปข้างนอกมา ควรอาบน้ำฟอกสบู่ให้สะอาดโดยเร็ว ก็จะลดการนำเชื้อมาติดคนที่บ้านได้
3. กินใยอาหารให้ครบรวมทั้งโพรไบโอติกส์ เป็นการทำความสะอาดลำไส้ และเป็นการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันด้วย เพราะ ลำไส้เป็นอวัยวะภูมิคุ้มกันที่ใหญ่ที่สุดของร่างกาย โดยเชื่อมต่อทั้งระบบภูมิคุ้มกันที่ปอดและทางเดินปัสสาวะอีกด้วย
4. ล้างผักผลไม้ก่อนกิน ผักผลไม้ เป็นแหล่งวิตามิน แร่ธาตุ และสารสำคัญที่ดีต่อร่างกาย แต่การกินผักผลไม้สด อาจมีเชื้อโรคปนเปื้อนมา เราจึงควรล้างให้สะอาด สลัดน้ำให้แห้ง ก่อนกินเสมอ
5. เลี่ยงแอลกอฮอล์ การดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้ร่างกายขาดน้ำ และการกำจัดแอลกอฮอล์ในร่างกาย ทำให้สูญเสียวิตามินและสารอาหารที่ดีๆหลายชนิด การดื่มเยอะๆ หรือเป็นประจำ ส่งผลทำให้ภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง
6. ออกกำลังกายทุกวัน การออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายสดชื่น ไม่ใช่เฉพาะกล้ามเนื้อ แต่ยังช่วยให้หัวใจ ปอด ทำงานแข็งแรง ทำงานได้เต็มที่ ถือเป็นการช่วยเสริมภูมิคุ้มกันแก่ร่างกายด้วย

7. ดื่มน้ำให้เพียงพอ น้ำจัดเป็นสารอาหารสำคัญจำเป็น เพราะการระบายความร้อน การไหลเวียนของเลือดไปส่วนต่างๆ สำคัญต่อการทำงานของสมอง การกำจัดของเสียออกจากร่างกาย รวมทั้งจำเป็นต่อกลไกการทำงานในเซลล์ร่างกาย

น้ำที่ดีที่สุด ที่ควรดื่ม คือ น้ำเปล่านั่นเอง โดยปริมาณน้ำที่พอเพียง คำนวณได้จาก 30มล.xน้ำหนักตัว และหากอากาศร้อน เราสามารถดื่มเพิ่มจากที่คำนวณได้อีก

8. กินวิตามินแร่ธาตุให้ครบ วิตามิน และ แร่ธาตุ เป็นสารอาหาร”จำเป็น” แปลว่า ร่างกายต้องได้รับจากอาหารให้เพียงพอ ถ้าขาดจะทำให้ร่างกายผิดปกติ วิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด จำเป็นต่อการต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะทำให้ภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างเต็มที่ หากในชีวิตประจำวันเรากินอาหารไม่หลากหลาย หรือไม่ครบ 5 หมู่ เรามีโอกาสที่จะขาดวิตามินเกลือแร่ได้ การกินวิตามินและเกลือแร่เสริมเป็นทางเลือกหนึ่ง ที่จะช่วยได้ แต่เพื่อความปลอดภัย ควรปรึกษาแพทย์ประจำตัวด้วย

จะเห็นว่าการเสริมภูมิคุ้มกันไม่ยากเลยใช่ไหมคะ แต่ว่าต้องทำให้ได้ แม้บางคนอาจบอกว่ายังทำไม่ได้ครบทุกข้อ แต่ก็ขอให้ค่อยๆทำค่อยๆปรับตัวเองให้เพิ่มจนครบนะคะ
ในอนาคตก็อาจมีเชื้อโรคใหม่ๆที่เกิดขึ้นอีก เราจำเป็นต้องเตรียมพร้อมภูมิคุ้มกันเราไว้ตลอดเวลา
เพิ่มเพื่อน

หมวดหมู่

บทความน่าสนใจ

Tags